Thông điệp từ bức ảnh đoạt giải Nhất cuộc thi ‘Công nghệ vì trái tim’: Tương lai, thế hệ trẻ làm chủ khoa học công nghệ

2 ngày trước 1

Một thế hệ say mê khoa học công nghệ

Cầm trên tay chiếc cúp, anh Trần Văn Hiếu vẫn không khỏi bất ngờ khi “đứa con tinh thần” của mình có thể vượt qua hơn 600 bức ảnh khác, vinh dự nhận giải nhất hạng mục ảnh đơn. Trong đôi mắt, nụ cười của anh ánh lên niềm hạnh phúc, biết ơn, anh chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi được trao giải nhất hạng mục ảnh đơn, thậm chí khi nhận được tin tác phẩm của mình lọt vào vòng trong, tôi nghĩ mọi người đang trêu đùa mình. Tôi nghĩ bản thân mình khá may mắn khi dành giải thưởng này, bởi những tác phẩm đạt giải Nhì, giải Ba,... cũng rất xuất sắc, mỗi bức ảnh đều truyền tải một câu chuyện, một thông điệp ý nghĩa, giàu tính nhân văn”.

Chú thích ảnhTác phẩm “Đam mê chế tạo Robot” của tác giả Trần Văn Hiếu đoạt Giải nhất hạng mục Ảnh đơn.

Mang đến cuộc thi “Công nghệ vì trái tim” tác phẩm “Đam mê chế tạo Robot”, anh Trần Văn Hiếu đã truyền tải một thông điệp giàu tính giáo dục, vừa gần gũi, vừa dễ dàng lan tỏa: Tương lai, thế hệ trẻ làm chủ khoa học công nghệ. Không đơn thuần là một bức ảnh nói về cuộc thi Sáng tạo Robotics năm 2024 của các học sinh trường THCS Giảng Võ, thông qua lăng kính của mình, người phóng viên trẻ muốn lan tỏa hình ảnh cậu học trò nhỏ- mầm non tương lai của đất nước, đang say sưa, tập trung cao độ thao tác, điều khiển robot.

Hình ảnh tưởng chừng đơn giản, nhưng dừng lại một chút, suy ngẫm về hình ảnh cậu học trò nhỏ, đôi mắt quyết tâm, đôi tay tỉ mỉ, chính xác gắp bóng, điều khiển robot... khiến chúng ta không khỏi hạnh phúc, tự hào về một tương lai gần, thế hệ trẻ làm chủ khoa học công nghệ, biến chúng thành công cụ hữu ích phục vụ cuộc sống của chính bản thân mình.

Nói về cơ duyên ra đời bức ảnh, anh Trần Văn Hiếu cho biết, trong một lần tác nghiệp hội nghị ứng dụng công nghệ trong giáo dục cùng những cộng sự trong cơ quan, anh có cơ hội biết đến cuộc thi về robotics cho lứa tuổi THCS, tại đó, chứng kiến hình ảnh những cô cậu học trò say mê điều khiển robot, khiến anh không kìm lòng đưa máy ghi lại những khoảnh khắc này.

Để chụp được những bức ảnh trọn vẹn thao tác, cảm xúc của các bạn học sinh không phải dễ dàng, người phóng viên trẻ kiên nhẫn căn góc máy, chờ thời cơ thích hợp, nhanh chóng bấm máy. Anh nói, việc căn góc không khó, nhưng tìm được thời cơ bấm máy đòi hỏi sự nhạy nhạy, dứt khoát vì thao tác gắp bóng, di chuyển bóng của các bạn nhỏ rất nhanh, chỉ trong tích tắc.

Sau những lời chân thành, khiêm tốn chia sẻ về hành trình đến với “đứa con tinh thần” của mình, anh cũng chia sẻ sự tiếc nuối khi chưa thể tiếp xúc trực tiếp với nhân vật của mình, chưa có cơ hội trò chuyện sâu hơn về tình yêu với khoa học công nghệ… Nhưng anh Hiếu cho biết, anh đã liên hệ với trường THCS Giảng Võ, dự định thời gian tới sẽ đến trường gặp nhân vật, trò chuyện và gửi tặng bức ảnh “Đam mê chế tạo robot”, như một món quà tri ân, động viên tinh thần của các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ.

Một tình yêu cháy bỏng với trẻ em

Chú thích ảnhTác giả Trần Văn Hiếu (đứng giữa) vinh dự nhận giải thưởng trong cuộc thi "Công nghệ vì trái tim".

Bắt đầu công việc làm báo từ năm 2009, đề tài xuyên suốt trong sự nghiệp làm báo của người phóng viên trẻ là những câu chuyện, những hình ảnh gắn sâu đậm với trẻ thơ, đến anh cũng không hiểu tại sao bản thân mình “ưu ái” đối tượng này. Từ những chuyến tác nghiệp lên vùng cao,... đến những chuyến đi nước ngoài như: Liên Bang Nga, Syria... anh đều cố gắng chụp lại, ghi lại những câu chuyện, những khoảnh khắc của những đứa trẻ, anh có cơ hội tiếp cận.

“Có thể đó là vì không kìm lòng trước dáng vẻ ngây ngô, trong sáng của những đứa trẻ, cũng có thể vì tâm hồn của một người cha có hai đứa con thơ bé bỏng,... dù là vì điều gì, anh cũng thấy vui, hạnh phúc với công việc mình đã đang cống hiến, truyền tải những thông điệp ý nghĩa về trẻ thơ đến gần hơn với công chúng”- anh Hiếu trải lòng.

Đây không phải là tác phẩm có đối tượng trung tâm là trẻ em đoạt giải thưởng, trước đó, anh Hiếu ghi dấu ấn của mình qua nhiều giải thưởng báo chí, giải B của Bộ Y tế về thông tin đối ngoại với đề tài cô bé người Việt phát khẩu trang miễn phí cho người Nga, giải B của hội nhà báo,...

Bằng tình yêu với các bạn nhỏ, anh Hiếu tự nhủ với bản thân mình sẽ tiếp tục cống hiến, tiếp tục mang đến công chúng những bài viết, tác phẩm đa dạng góc nhìn, tiếp cận gần hơn với thế giới trẻ thơ.  

Nguồn bài viết