Thành phố Hồ Chí Minh giảm mưa, giảm nhiệt

6 tháng trước 60
Chú thích ảnhẢnh minh họa: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh thời gian gần đây đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên trong vài ngày qua, thời tiết tại Thành phố bắt đầu se lạnh, không khí trong lành, dễ chịu hơn. Nhiệt độ đo được trung bình 25 - 26 độ C vào thời điểm 7 - 8 giờ, nhiều người đi trên đường phố phải mặc thêm áo. Dự báo trong tháng 11 sẽ có đợt không khí lạnh từ miền Bắc khuếch tán vào miền Nam giúp các địa phương giảm nhiệt.

Chị Hà Huỳnh Hồng Hạnh (ngụ quận Bình Tân) chia sẻ: “Cách đây vài hôm, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn oi bức, khó chịu, về chiều hay có mưa nhưng không hạ nhiệt mà càng về đêm lại càng nóng. Nhưng trong 1 - 2 ngày qua, trời bắt đầu se se lạnh vào tối muộn và sáng sớm, tôi đi làm buổi sáng phải khoác thêm một lớp áo để giữ ấm cơ thể; đến trưa nhiệt độ cũng giảm hẳn, không còn nóng gay gắt như đầu tháng 11. Thời tiết này khiến tôi cảm nhận mùa mưa, nóng sắp qua, chuẩn bị nhường chỗ cho không khí lạnh những ngày giáp Tết”.

Bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết điểm 10 ngày khu vực Thành phố Hồ Chí Minh của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho thấy, từ ngày 20/11, thời tiết Thành phố sẽ giảm mưa, nắng nhiều, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh dao động khoảng 22 - 33 độ C, giảm vài độ C so với các tuần trước, sáng sớm có nơi mù nhẹ, ngày nắng, có thể nắng gắt trong khung giờ trưa hoặc đầu giờ chiều. Khoảng ngày 25 - 27/11 có khả năng sẽ xuất hiện mưa dông, chủ yếu về chiều tối; những ngày còn lại trong tuần xác suất mưa gần như bằng 0.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, hình thái thời tiết trên là do trong tuần áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần và di chuyển ra phía Đông Nam Trung Quốc, khoảng ngày 23 - 24/11 khả năng áp cao lạnh được tăng cường trở lại. Ngoài ra, rãnh áp thấp xích đạo từ ngày 23/11 xu hướng nâng trục lên phía bắc nối với một vùng hội tụ gió trên khu vực nam Biển Đông có khả năng di chuyển vào đất liền và tác động đến thời tiết Nam Bộ, giúp giảm nhiệt, giảm mưa.

Theo dự báo, mùa mưa năm 2023 tại Nam Bộ có khả năng sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 11, sớm hơn các năm trước. Trong suốt mùa mưa năm nay, nhiệt độ trung bình khu vực Nam Bộ cũng cao hơn bình thường (so với trung bình nhiều năm), thời gian có nắng trong ngày kéo dài; nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt cao, không chỉ ở Nam Bộ mà cả ở trên một vùng rất rộng lớn xung quanh.

Tuy nhiên, theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, để Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ thật sự cảm nhận nhiệt độ giảm rõ rệt bởi không khí lạnh thì phải đợi thêm một thời gian do quá trình không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán dần xuống Nam Bộ để gây ra những đợt giảm nhiệt cho khu vực đang diễn ra khá chậm. Trong đó, có những đợt không khí lạnh tăng cường yếu và ngắn ngày, xuống đến miền Trung thì suy yếu hoàn toàn, không còn khả năng để di chuyển sâu xuống phía Nam. Vì vậy, cần đợi sau khi miền Bắc trải qua một thời gian dài trời rét, tức là sau vài đợt tăng cường mạnh của không khí lạnh thì miền Nam mới bắt đầu hạ nhiệt. Đặc biệt, trong năm nay, không khí lạnh hầu hết tăng cường ra phía Đông, sau đó mới khuếch tán vào Nam Bộ theo hướng Đông Nam, nên sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để có thể tác động đến thời tiết Nam Bộ.

Trong những ngày gần đây tuy nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ giảm nhẹ nhưng từ sáng đến chiều lại có hiện tượng bầu trời âm u, nhiều toà nhà cao tầng khuất trong sương mù, tầm nhìn của các phương tiện lưu thông bị hạn chế. Lý giải về hiện tượng này, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng bởi hệ thống áp cao cận trên tầng cao lấn Tây, đẩy luồng ẩm theo rìa Tây Nam đi vào đất liền, kết hợp ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa làm cho bầu trời ban ngày nhiều mây, nắng yếu, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí tăng chậm theo thời gian dần về trưa, là điều kiện thuận lợi hình thành sương mù. Đây là hiện tượng khí tượng, cơ chế vật lý gây nên khi có đủ điều kiện hình thành, chứ không phải hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, sương mù có thể gây ảnh hưởng đến lưu thông của người dân, làm giảm tầm nhìn nên dễ gây tai nạn cho giao thông hàng không, đường thủy và đường bộ, người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nguồn bài viết