TP Hồ Chí Minh: Thu hồi đề xuất người có bằng lái ô tô dưới 1 năm không được chạy quá 60 km/giờ

1 tuần trước 11
Chú thích ảnhNgười học lái xe cần được tập luyện nhiều để có thể xử lý linh hoạt các trường hợp trên đường. 

Cụ thể, trong văn bản khẩn gửi Bộ GTVT chiều 13/1, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đưa ra lý do: Trong quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các Thông tư của Bộ GTVT, tuy có tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới nhưng nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ, chặt chẽ, vì vậy xin thu hồi văn bản 13496/SGTVT ngày 17/11/2021 và đề nghị Bộ GTVT hủy văn bản điện tử nhận được qua trục liên thông văn bản.

Đại diện Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất; tránh các trường hợp ra văn bản và phải thu hồi như vừa qua. Thực tế, tất cả các đề xuất của Sở khi ra văn bản đều có sự đóng góp ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia và một số nước trên thế giới, tuy nhiên không phải đóng góp, ý kiến nào cũng phù hợp với điều kiện của Việt Nam nên cần phải có những góp ý, sửa đổi phù hợp hơn. 

Trước đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản 13496/SGTVT để góp ý Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung Sở đề xuất sửa đổi như: Đề nghị Bộ GTVT xem xét quy định người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được lưu thông với tốc độ trên 60km/giờ và không lưu thông trên đường cao tốc. Sở dĩ có đề xuất này là để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt đối với người mới được cấp giấy phép lái xe. 

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề xuất gắn ảnh cá nhân lên giấy phép lái xe như giấy căn cước công dân, bởi giấy phép lái xe là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay căn cước công dân trong một số giao dịch. Hay đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu về nội dung đăng kiểm xe; đề nghị Bộ Y tế chi tiết hóa điều kiện sức khỏe đối với một số trường hợp khuyết tật đặc thù để cấp giấy phép lái xe ô tô cho nhóm đối tượng này.

Nguồn bài viết